Trang chủ / 5 bước khởi nghiệp từ kinh doanh Tinh Dầu Thiên Nhiên

5 bước khởi nghiệp từ kinh doanh Tinh Dầu Thiên Nhiên

Đầu tiên, chúng ta phải trả lời cho câu hỏi: Vì sao lại chọn khởi nghiệp kinh doanh từ tinh dầu?

 • Vốn không quá lớn
 • Cả nam hay nữ điều có thể làm
 • Sản phẩm thông dụng trên thị trường
 • Mức độ cạnh tranh không cao để tìm kiếm khách hàng
 • Phù hợp Online/Offline
 • Sản phẩm không quá cồng kềnh, dễ vận chuyển/giao hàng
 • Bán được tất cả các mùa trong năm
 • Hạn sử dụng cao

5 bước khởi nghiệp từ kinh doanh Tinh Dầu Thiên Nhiên

Bước 1: Tìm hiểu thị trường

Đây là bước quan trọng để bạn tạo cho mình một cái nhìn tổng quan về thị trường tinh dầu. Từ đó chọn cho mình những dòng sản phẩm thế mạnh, ít cạnh tranh. Bởi vì đây là một sản phẩm rất dễ kinh doanh nên bạn sẽ gặp vô số đối thủ. Phải tìm đúng thị trường ngách, chưa có nhiều người kinh doanh thì khả năng thành công cao hơn.

Thay vì kinh doanh mấy chục loại tinh dầu thiên nhiên khác nhau. Lúc đầu, bạn chỉ nên chọn khoảng 10 loại tinh dầu phổ biến, nhiều người dùng. Theo kinh nghiệm thì những loại được nhiều người yêu thích nhất là: sả chanh, bưởi, oải hương, cam, chanh, quế, bạc hà, hoa hồng.

Về thể tích thì có các loại 10ml, 20ml, 30ml, 50ml, 100ml. Thông thường khi mua thử thì khách sẽ chọn thể tích 10ml, nhưng khi đã dùng quen thì sẽ mua loại 50ml100ml để tiết kiệm hơn. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, bạn chỉ nên tập trung vào loại 10ml để tiết kiệm chi phí đầu tư.

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh

Các bạn vạch ra những mấu chốt sau:

 • Bán cho đối tượng khách hàng nào?
 • Đối thủ của các bạn là những thương hiệu nào?
 • Bán hàng online hay mở cửa hàng?
 • Quảng cáo sản phẩm qua những kênh nào?
 • Số vốn ban đầu bao nhiêu?
 • Bạn làm một mình hay hợp tác với người khác, phân chia công việc ra làm sao?

Bước 3: Chọn nhà cung cấp uy tính

Tình hình thị trường tinh dầu tại Việt Nam hiện nay vô cùng nhiều và hỗn loạn. Nhiều sản phẩm chất lượng kém, pha trộn hóa chất độc hại cho người sử dụng. Nhầm lẫn giữa hương liệu và tinh dầu thiên nhiên.

Nếu chọn những sản phẩm này để kinh doanh sẽ khiến khách hàng quay lưng lại với bạn. Chính vì vậy, ngay từ đầu hãy chọn cho mình nhà cung cấp uy tính, đảm bảo chất lượng.

Có như vậy thì việc kinh doanh của bạn mới phát triển một cách bền vững. Mọi người không chỉ mua hàng của bạn mà còn giới thiệu thêm nhiều khách hàng đến với bạn.

Ngoài yếu tố chất lượng thì giá cả cũng là một điểm bạn cần quan tâm. Giá nhà cung cấp đưa cho bạn tốt thì bạn mới nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Nhưng đừng vì quá ham rẻ mà đánh đổi bằng chất lượng sản phẩm. Hãy nhớ chất lượng vẫn là yếu tố hàng đầu.

Bước 4: Xây dựng thương hiệu tinh dầu

Việc xây dựng thương hiệu tinh dầu của riêng mình sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Từ việc chọn thương hiệu, thiết kế thương hiệu, quảng bá thương hiệu. Nhưng đây là cách để bạn thu được nhiều lợi nhuận và đem đến sự bền vững. Con đường này chông gai hơn so với việc làm cộng tác viên, đại lý cho các thương hiệu khác. Tuy nhiên, thành quả bạn thu được lại vô cùng xứng đáng.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang bán hàng cho một thương hiệu X. Thì đến một ngày đơn vị này đột ngột tăng giá hay thay đổi chính sách đại lý. Thì dù muốn hay không bạn cũng phải cắn răng hợp tác với họ. Liệu đến lúc này, bạn có đủ quyết tâm, nhiệt huyết để đẩy mạnh việc kinh doanh. Còn khi bạn sở hữu thương hiệu riêng thì bạn có thể đổi nhà cung cấp một cách dễ dàng.

Quy trình xây dựng thương hiệu cho tinh dầu: 

1. Chọn thương hiệu phù hợp, dễ đọc, dễ nhớ

2. Thiết kế thương hiệu, nhãn mác sản phẩm

3. Xây dựng các giá trị cốt lõi cho thương hiệu

4. Quảng bá hình ảnh thương hiệu đến khách hàng

5. Duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn là một người nổi tiếng, có nhiều bạn bè. Lúc này, thương hiệu cá nhân của bạn đã rất tốt. Bạn chỉ cần gắn tên mình vào thương hiệu tinh dầu nữa là xong. Vd: Bạn tên Thảo thì thương hiệu của bạn là: Thảo Oil, Thảo Eva, Thảo Store, Thảo Tinh Dầu,…Nhiều bạn không cần tốn một đồng quảng cáo nào mà vẫn bán hàng không kịp thở.

Bước 5: Triển khai kế hoạch kinh doanh

Để kiếm được tiền thì bạn cần nhanh chóng triển khai kế hoạch kinh doanh của mình. Ngay từ đầu chỉ nên làm với quy mô nhỏ để thử nghiệm thị trường. Sau khi đã có một lượng khách hàng tương đối thì mới mở rộng kinh doanh. Nếu sau khi triển khai việc bán hàng khoảng 1-2 tháng mà chưa được nhiều đơn hàng. Bạn cần kiểm tra lại những mục sau:

 • Thương hiệu mình đặt đã ổn chưa, mọi người có thích không?
 • Hình ảnh sản phẩm đẹp mắt, hấp dẫn người khác chưa?
 • Đã tiếp cận đúng khách hàng hay không?
 • Việc tư vấn, chốt đơn hàng đã tốt hay chưa?
 • Khách hàng hài lòng về chất lượng sản phẩm bạn cung cấp hay không?
 • Chất lượng dịch vụ sau bán hàng của bạn như thế nào? Bạn có hỏi thăm khách hàng cũ không?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm và một số vốn kha khá thì việc kinh doanh với quy mô lớn ngay từ đầu hoàn toàn khả thi. Bạn sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường và thu được lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ về đối thủ và thị trường.

Tinh dầu thiên nhiên là một sản phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì thế việc kinh doanh tinh dầu cũng cần tuân theo các quy đinh của pháp luật. Ngay từ đầu bạn cũng nên quan tâm đến việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm với cơ quan nhà nước. Chi phí cho việc này cũng không quá nhiều nhưng giúp bạn lấy được lòng tin của khách hàng. Đồng thời tránh được các vấn đề pháp lý về sau.

Duy trì và phát triển việc kinh doanh

Sau khi thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc theo những bước trên thì bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Tuy nhiên, để việc kinh doanh tinh dầu đạt được sự phát triển và bền vững, chúng ta luôn theo dõi và điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động.

Không bao giờ hài lòng với những thứ đã đạt được vì sự thay đổi trên thị trường diễn ra một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Sau đây là những nội dung mà chúng ta phải làm một cách liên tục, đều đặn:

 • Đào tạo, cập nhật kiến thức cho nhân viên bán hàng, đội ngũ tư vấn
 • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu khách hàng
 • Liệt kê những dòng sản phẩm có doanh số chưa cao và tìm hiểu nguyên nhân
 • Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp
 • Triển khai những chương trình khuyến mãi, tiếp thị hấp dẫn dành cho khách hàng cũ và mới
Máy khuếch tán tinh dầu
Máy khuếch tán tinh dầu

Những việc cần làm để phát triển kinh doanh:

– Bổ sung thêm nhiều loại tinh dầu khác nhau phù hợp với thị hiếu khách hàng

– Cung cấp các phụ kiện, thiết bị liên quan đến tinh dầu như máy khuếch tán, đèn xông nến, nến thơm từ tinh dầu, xà bông 

– Xây dựng kho chứa hàng đáp ứng đủ cho các đơn hàng

– Tăng cường việc quảng bá thông quá quảng cáo, cho nhân viên đi thị trường

– Tuyển thêm cộng tác viên, nhà phân phối, mở rộng điểm bán hàng, chi nhánh đến các khu vực tiềm năng khác

Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo những bước trên, chắc chắn việc kinh doanh tinh dầu sẽ đem lại một khoản thu nhập đáng kể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

089 875 43 93